Tổng kết công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ giai đoạn 2016 – 2020

30/12/2020

Chiều 28/12, UBND thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ giai đoạn 2016 – 2020; tổng kết công tác khuyến học 2020. Dự có đồng chí Trần An Ninh – Chủ tịch Hội khuyến học thị xã Sa Pa; thành viên Ban chỉ đạo PCGD thị xã cùng 16 điểm cầu các xã, phường. Đồng chí Lê Mạnh Hảo – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo PCGD thị xã Sa Pa chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị ngành giáo dục báo cáo tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ PCGD, xóa mù chữ giai đoạn 2026 – 2020. Theo đó, quy mô giáo dục, mạng lưới trường lớp được rà soát, quy hoạch phù hợp hơn, tạo cơ hội và điều kiện tốt hơn nhu cầu học tập và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài, đặc biệt đối với giáo dục mầm non, giáo dục học sinh dân tộc, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho vùng dân tộc tiểu số. Hiện tại, thị xã có 65 trường, 844 lớp với 23.343 học sinh, học viên. Tỷ lệ huy động trẻ, học sinh ra lớp tăng hằng năm ở tất cả các cấp học. Năm 2020, huy động trẻ từ 0 đến 2 tuổi ra lớp đạt 30,69%, tăng 16,09% so với năm 2016. Năm 2020 thị xã Sa Pa đạt chuẩn PCGD Tiểu học mức độ 3 (trong đó có 15/16 xã, phường đạt chuẩn mức độ 3). Tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần đạt từ 97% trở lên. Công tác phân luồng học sinh sau TN THCS đi học tiếp THPT và trung cấp nghề hằng năm đều tăng, đạt 75,67% (tăng 9,67% so với năm 2016). Số trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia tính đến tháng 12/2020 là: 39/61trường đạt 63,93%.

Về chất lượng giáo dục toàn diện và hiệu quả giáo dục tiếp tục chuyển biến vững chắc hơn, rõ nét hơn. Đặc biệt các xã khó khăn nhất về giáo dục đã có sự chuyển biến rõ rệt; số lượng và chất lượng học sinh đạt giải học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, chất lượng giáo dục môn ngoại ngữ tăng lên. Năm 2020. phòng GD&ĐT đã tổ chức và tham gia 06 kỳ thi, cuộc thi của học sinh cấp thị xã, cấp tỉnh, cấp Quốc gia với 1.542 học sinh. Trong đó, 624 em đạt giải; 339 học sinh tham gia các Kỳ thi cấp tỉnh (151 em đạt giải cấp tỉnh); 02 em tham gia Cuộc thi cấp Quốc gia và đạt giải Ba… Nhiều mô hình giáo dục mới được xây dựng và thực hiện có hiệu quả như: Mô hình trường học gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa; “Du lịch sinh thái”, “Đa văn hóa”… Công tác giáo dục dân tộc được chú trọng; hệ thống trung tâm học tập công đồng được củng cố, góp phần nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Công tác xóa mù chữ được đẩy mạnh, hết năm năm 2019, Sa Pa đã thực hiện vượt kế hoạch giao. 94.3% số người độ tuổi từ 15-35 biết chữ mức 2. Đến năm 2020, toàn thị xã có 16/16 xã, phường đạt chuẩn phố cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2, tăng 6 xã so với năm 2016.

Công tác xã hội hóa giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh bằng nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả. Các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thị xã đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa trường lớp; trao hàng nghìn xuất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Giai đoạn 2016-2020, ngành giáo dục đã nhận được sự ủng hộ đóng góp, quy ra tiền ước kinh phí 43,785 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2015 - 2020 đã đầu tư xây dựng được 398 phòng học và phòng bộ môn, 100 phòng công vụ giáo viên, 55 phòng ở học sinh bán trú, 16 nhà tắm, 21 nhà vệ sinh; Tổng kinh phí thực hiện giai đoạn 2015 - 2020 trên 220 tỷ đồng.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và đưa ra một số giải pháp để duy trì tỷ lệ đến trường; khắc phục các xã khó khăn về công tác giáo dục tăng cường tỷ lệ chuyên cần ở một số trường TH và THCS; giải pháp các hoạt động đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục cơ sở; thực hiện công tác khuyến học năm 2021 hiệu quả…

Đồng chí Lê Mạnh Hảo - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND thị xã Lê Mạnh Hảo yêu cầu: Trong thời gian tới,các trường học, Hội khuyến học các cấp cần có các giải pháp, sáng tạo, mới trong thực hiện xuất sắc nhiệm vụ phổ cập giáo dục và xóa mù chữ trên địa bàn. Định hướng phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT gắn với học nghề và tạo việc làm; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình và cộng đồng về nhận thức về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ đối với nâng cao dân trí.

Khen thưởng.

Dịp này, UBND thị xã Sa Pa đã trao giấy khen cho 9 tập thể, 61 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ giai đoạn 2016 – 2020. Khen thưởng 11 tập thể, 2 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Tuấn Nguyễn